5 điểm mới của dự thảo luật Giao thông đường bộ 2021

DỰ THẢO TRỪ ĐIỂM BẰNG LÁI XE

Trừ điểm bằng lái xe
Mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm cho mỗi năm, số điểm bị trừ tương ứng với hành vi vi phạm

Nhiều người hiểu lầm đây là hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên theo Bộ công an, đây chỉ là biện pháp giúp quản lý hành chính Nhà nước được hiệu quả hơn.

Theo đó, trên mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm tương ứng với 12 tháng. Đây là mức điểm được lấy theo một số quốc gia đã và đang áp dụng cách làm này.

CSGT chỉ cần kiểm tra nhanh trên máy sẽ biết giấy phép lái xe của tài xế còn bao nhiêu điểm bởi lẽ số điểm trên bằng lái sẽ được mã hóa trên hệ thống dữ liệu. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ ngay trên hệ thống giúp Bộ công an dễ dàng quản lý.

Cách trừ điểm bằng lái xe tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm sẽ áp dụng mức điểm trừ phù hợp. Do đó, khi quy định này thực thi, tài xế sẽ chỉ bị tước bằng lái khi vi phạm những lỗi nghiêm trọng. Những trường hợp còn lại sẽ bị trừ điểm bằng lái dần cho đến hết 12 điểm. Nếu trong năm tài xế không bị trừ hết 12 điểm thì sẽ được phục hồi 12 điểm cho năm kế tiếp. Trường hợp bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe sau ít nhất 6 tháng.

Cục CSGT (Bộ Công an), nhận định đây là phương án quản lý văn minh, có tác động nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, đồng thời giúp cơ quan quản lý giám sát toàn diện quá trình chấp hành sau vi phạm của tài xế. Đây chỉ là dự thảo trừ điểm bằng lái xe, chưa áp dụng chính thức vào luật trừ điểm bằng lái xe.

ĐẤU GIÁ BIỂN SỐ XE ĐẸP

Thị trường đấu giá sẽ quyết định giá trị biển số
Thị trường đấu giá sẽ quyết định giá trị biển số

Theo quy định từ Luật quản lý sử dụng tài sản công năm 2017 thì kho số do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe được xem là tài sản công. Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho phép cấp biển số thông qua hình thức đấu giá.

Theo Bộ công an, theo dự thảo đấu giá biển số thì biển số sẽ được đấu giá theo hình thức trực tuyến và ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản độc lập.

Dự kiến chia kho số thành năm nhóm để đấu giá gồm: Biển có năm chữ số giống nhau, bốn chữ số cuối giống nhau, ba chữ số giống nhau, biển có số sau lớn hơn số trước và biển do người dân tự chọn ngoài bốn nhóm trên.

Luật đấu giá biển số xe đẹp dự kiến triển khai như sau: Người ra giá cao nhất sẽ là người trúng đấu giá và có đầy đủ các quyền về tài sản bao gồm quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt. Theo thiếu tá Ngô Lê Tuấn Anh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an quận Ba Đình (Hà Nội), nhu cầu về biển số đẹp của người dân hiện nay là rất lớn. Nếu dự thảo được thông qua sẽ đáp ứng nhu cầu của họ, đồng thời đem lại nguồn ngân sách lớn.

Điều đặc biệt là người chưa có xe vẫn được tham gia đấu giá biển số. Theo TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đồng tình với đề xuất đấu giá biển số xe và những lợi ích mang lại cho ngân sách Nhà nước nhưng quan ngại rằng việc cho phép người chưa có xe vẫn được đấu giá biển số đẹp thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng đầu cơ biển số. Đồng thời, cơ quan quản lý cần tính toán kỹ để tránh tình trạng rối loạn khi người dân mua đi bán lại biển số nhiều lần, gây khó khăn cho công tác quản lý.

CẤM TRẺ EM NGỒI GHẾ TRƯỚC Ô TÔ

trẻ dưới 12 tuổi phải ngồi ghế sau
Cấm trẻ em ngồi ghế trước ô tô ​

Theo dự thảo sửa đổi luật giao thông đường bộ 2021, trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 135 cm khi đi ô tô sẽ không được phép ngồi ở hàng ghế trước hay còn gọi là vị trí ghế phụ cạnh bên người lái xe (trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế). Riêng trẻ em dưới 4 tuổi, bắt buộc phải ngồi ghế thiết kế dành cho trẻ em và người lái xe có trách nhiệm kiểm tra việc thắt dây an toàn trước khi lái xe.

Đề xuất cấm trẻ em ngồi ghế trước ô tô giúp hạn chế đến mức tối đa tình trạng khi có tai nạn xảy ra, trẻ em ngồi ở ghế phụ rất dễ đập thẳng đầu vào Taplo dẫn đến chấn thương não. 

Đây là quy định có tính khoa học, đã được nghiên cứu rõ ràng. Tuy nhiên việc thực thi cần đảm bảo nhiều yếu tố đồng bộ. Khi áp dụng vào thực tế rất dễ xảy ra tranh cãi giữa cơ quan chức năng và người lái xe bởi để chứng minh trẻ dưới 12 tuổi thì cần có giấy khai sinh thay vì giấy CMND như người lớn. Ngoài ra lực lượng chức năng cần trang bị công cụ đo chiều cao khi làm nhiệm vụ. Điều này diễn ra trên thực tế sẽ phát sinh khá nhiều thủ tục phiền hà.

11 HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE MỚI

Theo dự thảo sẽ có 11 hạng giấy phép lái xe mới thay cho 13 hạng giấy phép lái xe hiện hành. Cụ thể, hạng A4 sẽ được loại bỏ và hạng B1, B2 sẽ được thay thế bằng hạng B. Các hạng: A1, D, E, FB2, FC, FD, FE sẽ đổi tên thành A01, D2, D, BE, CE, D2E, DE. 

Việc cấp GPLX theo hạng mới được thực hiện đối với người cấp lần đầu và cho những GPLX thuộc các trường hợp cấp đổi, cấp lại.

Giấy phép lái xe gồm các thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh trong đó có họ, tên, ngày sinh, số định danh cá nhân, ngày cấp, ngày hết hạn.

Quy định mới về độ tuổi được cấp GPLX:

quy định mới về độ tuổi được caaso GPLX

11 hạng giấy phép lái xe mới được quy định như sau:

11 hạng giấy phép lái xe theo dự thảo luật đường bộ 2021

BỘ CÔNG AN TRỰC TIẾP QUẢN LÝ ĐÀO TẠO VÀ SÁT HẠCH GPLX

Một trong những điểm mới của dự thảo luật đường bộ 2021 về phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe: Bộ Công an sẽ thay thế Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tổ chức thực hiện quản lý đào tạo, sát hạch; cấp, đổi và thu hồi giấy phép lái xe; quản lý kết quả sát hạch lái xe và quá trình chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ sau khi được cấp giấy phép lái xe.

Trước một số ý kiến cho rằng việc chuyển quản lý đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe sang Bộ Công an là “vũ trang hóa nhiệm vụ của ngành dân sự”, Phó Cục trưởng Cục CSGT đại tá Đỗ Thanh Bình lý giải đối với những nhiệm vụ liên quan đến quản lý kinh tế – kỹ thuật đơn thuần thì việc chuyển giao sang cơ quan dân sự thực hiện là phù hợp, còn đối với các nhiệm vụ liên quan đến quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự thì phải do Bộ Công an quản lý.

sát hạch lái xe
Bộ Công an đề xuất quản lý đào tạo và sát hạch GPLX

Cục cảnh sát cho rằng việc sát hạch, cấp bằng lái là quản lý hành vi của người lái xe, quyết định đến an ninh trật tự, an toàn giao thông. Do vậy, không có việc vũ trang hóa như nhiều người lầm tưởng, quan trọng là chúng ta thay đổi để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu, đặc biệt là vì lợi ích chúng của đất nước và toàn dân.

Chương trình đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe do Bộ công an quản lý cho phép người học lái xe được đào tạo hoặc lựa chọn hình thức tự học các kiến thức về pháp luật; được đào tạo các kỹ năng phòng ngừa tai nạn, sơ cứu ban đầu, văn hóa ứng xử khi lái xe…

Trên đây Oto360 vừa thông tin đến bạn đọc về 5 điểm mới trong dự thảo sửa đổi luật giao thông đường bộ 2021. Hy vọng sẽ góp phần giúp các tài xế cập nhật kịp thời thông tin. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Oto360!