Apple Carplay là gì? Cách kết nối Apple Carplay không dây với xe ô tô

Vậy Apple CarPlay là gì? Cách kết nối Apple Carplay không dây với xe ô tô như thế nào, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây nhé

Apple Carplay là gì?

kết nối apple carplay

Apple CarPlay là ứng dụng thông minh do Apple phát triển có sẵn trên điện thoại và máy tính bảng với hệ điều hành iOS, giúp đồng bộ hoá hệ thống điều khiển giải trí trên màn hình xe ô tô. CarPlay cho phép người dùng truy cập một số ứng dụng và nội dung trên iPhone khi lái xe bằng cách mô phỏng chúng trên màn hình thông tin giải trí tích hợp trong xe.Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng sử dụng các tiện ích và chức năng giải trí thông qua những thao tác chạm cơ bản trên màn hình trung tâm xe của mình.

Các tính năng của Apple Carplay

apple carplay

Apple CarPlay cho phép người dùng truy cập các ứng dụng có nội dung tương tự trên iPhone, iPad thông qua màn hình trung tâm trên xe ô tô:

  • Khi ô tô được kết nối Apple CarPlay, màn hình trung tâm có thể thực hiện nhiều thao tác và chức năng tương tự iPhone, người lái có thể nhận cuộc gọi, nhắn tin, xem bản đồ hay nghe nhạc,… một cách dễ dàng. Ngược lại, người dùng cũng có thể điều khiển màn hình ô tô bằng điện thoại iPhone, iPad.
  • Ngoài những chức năng mặc định của iPhone, Apple CarPlay còn cho phép sử dụng một số ứng dụng tương thích của bên thứ ba như Spotify, WhatsApp, Amazon Music,… và các ứng dụng do Google phát triển như: Google Play Music, Google Maps,…
  • Điểm nổi bật của Apple CarPlay chính là tích hợp thêm trợ lý ảo Siri, hỗ trợ tính năng điều khiển tự động bằng giọng nói, dễ dàng thực hiện tác vụ bằng những câu lệnh đơn giản, vô cùng tiện lợi cho tài xế khi đang bận bịu lái xe trên đường.

Những hãng xe hơi nào hỗ trợ Apple CarPlay?

kết nối apple carplay

Apple CarPlay chính thức được giới thiệu vào năm 2014. Mercedes-Benz, Volvo và Ferrari là những hãng xe đầu tiên trang bị chức năng này cho các chiếc xe ô tô của mình. Ở giai đoạn mới ra mắt, Apple CarPlay được xem là chức năng cao cấp, thường chỉ xuất hiện trên xe hạng sang.

Tuy nhiên hiện nay, Apple CarPlay đã ngày càng phổ biến hơn. Gần như tất cả hãng xe phổ thông như: Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai, Mitsubishi, Suzuki, Nissan,… đều trang bị Apple CarPlay cho xe của mình. Ngay cả các mẫu xe giá rẻ hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City… hay xe hạng A như Honda Brio, VinFast Fadil… cũng có thể kết nối Apple CarPlay dễ dàng.

Điện thoại nào có hỗ trợ Apple CarPlay?

Từ phiên bản iPhone 5 trở đi và có hệ điều hành từ iOS 7.1 đã có thể dễ dàng kết nối Apple CarPlay, bao gồm: iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 5C, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XSmax, iPhone 11, iPhone Pro, iPhone Promax, iPhone 12, iPhone Pro, iPhone 12 Promax, iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Promax.

Cách kết nối Apple Carplay trên xe ô tô

Để kết nối Apple CarPlay, điện thoại của người dùng phải được cập nhật hệ điều hành từ iOS 7.1 trở lên và cần chuẩn bị 1 dây cáp kết nối điện thoại.

  • Bước 1: Đảm bảo Siri được bật trên điện thoại iPhone. Nếu Siri bị tắt hãy bật lại Siri bằng cách vào Cài đặt > Siri & Tìm kiếm, sau đó bật Siri bằng cách: Nhấn nút sườn (trên iPhone có Face ID) hoặc Nhấn Home (trên iPhone không có Face ID).
  • Bước 2: Khởi động xe, mở màn hình giải trí trung tâm.
  • Bước 3: Dùng cáp USB Lightning để kết nối điện thoại iPhone với cổng USB trên ô tô. Trên cổng USB ô tô thường có biểu tượng logo CarPlay hoặc biểu tượng điện thoại.
  • Bước 4: Trên điện thoại iPhone vào Cài đặt > Cài đặt chung > CarPlay > Ô tô có sẵn và chọn xe của bạn.

kết nối apple carplay

Một số xe hơi cũng hỗ trợ kết nối CarPlay không dây, nhưng nó không được phổ biến cho lắm. Đối với xe có hỗ trợ Apple CarPlay không dây, bước 1-2 tương tự cách kết nối Apple Carplay có dây. Đến bước 3: người dùng ấn giữ nút lệnh trên vô lăng, đảm bảo duy trì chế độ ghép đôi không dây hoặc kết nối Bluetooth. Nếu Bluetooth tắt, người dùng sẽ không kết nối được Apple CarPlay với màn hình xe ô tô. Cuối cùng, trên giao diện iPhone nhấn vào Cài đặt > Cài đặt chung > CarPlay > Ô tô có sẵn và chọn xe phù hợp.

Trên đây là tất tần tật thông tin mà Oto360 vừa chia sẻ về Apple CarPlay và hướng dẫn cách kết nối Apple CarPlay trên xe ô tô. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho các tài xế những trải nghiệm lái xe an toàn và thú vị.