Cách kiểm tra giấy tờ xe ô tô chính xác nhất khi mua bán hoặc cầm cố

Khi mua lại ô tô cũ, việc xem giấy tờ rất quan trọng đối với tất cả mọi người để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Và bước đầu tiên là bạn phải kiểm tra đăng ký và đăng kiểm để tránh việc làm giấy tờ xe giả. Dưới đây, để giúp bạn đọc có thể tự tin hơn khi mua xe cũ, Oto360 xin phép chia sẻ những cách kiểm tra giấy tờ xe nhé!

Cách để kiểm tra giấy tờ xe ô tô cũ

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô

Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký xe

Số Seri: Cách dễ nhất để biết giấy đăng kiểm thật, giả là kiểm tra số series trên Giấy đăng ký xe ô tô (cà-vẹt). Số series thật sẽ được dập chìm chứ không phải được in hoặc scan lên. Lưu ý rằng những con số sẽ không thẳng hàng, không đồng đều, mực nhòe và được dập sắc nét.

Phông chữ: Phông chữ của giấy đăng ký thật cũng sẽ khác giấy đăng ký giả. Máy in của nhà nước bao giờ cũng cho chất lượng in sắc nét và rõ ràng hơn.

Chữ ký trên giấy tờ xe ô tô: Giấy tờ xe ô tô thật sẽ có chữ ký tươi, mực nước màu xanh với độ đậm nhạt khác nhau. Giấy giả hoặc giấy scan sẽ có mực màu đen.

Phôi giấy đăng ký: Phôi thật sẽ có sợi bảo vệ và phát quang dưới tia UV, khi soi đèn sẽ thấy nổi quốc huy bên trai và tem chống giả dọc chéo trên giấy đăng ký.

Thông tin đăng ký rõ ràng và trùng khớp với giấy đăng kiểm

Kiểm tra đăng kiểm xe ô tô đã qua sử dụng

Số khung trên giấy đăng ký gồm 12 chữ số và trùng khớp trên giấy tờ đăng kiểm. Trên giấy đăng ký phải có đủ thông tin tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu, số loại, dung tích của xe và phân biệt rõ loại xe gì: Ví dụ như xe ô tô con, xe bán tải… 

Kiểm tra thời hạn sử dụng xe ô tô:

  • Thời hạn sử dụng xe bán tải có thời hạn 25 năm
  • Trong khi đó, xe du lịch thì không có thời hạn

Kiểm tra năm sản xuất giúp bạn biết rõ xe nhập khẩu hay xe lắp ráp. Nếu phần kinh doanh vận tải có dấu tích nhân thì bạn nên tránh ngay cả khi giá rẻ thì những loại xe dịch vụ, xe taxi thường có mức độ hao mòn cao hơn. Hơn nữa, điểm dễ nhận biết là những loại xe này thường có gắn thiết bị giám sát hành trình, bởi đây là yêu cầu bắt buộc đối với xe kinh doanh vận tải.

Tra cứu thông tin xe ô tô

Bạn đọc tra cứu thông tin xe ô tô theo cách:

Bước 1: Truy cập vào Website của Cục Đăng Kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/

Bước 2: Ở bảng “Tra cứu dữ liệu” -> Chọn “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện”.

Bước 3: Sau đó hãy nhập đầy đủ thông tin về "Biển đăng ký", "Số tem, giấy chứng nhận hiện tại" và nhập mã xác thực vào các ô tương ứng rồi chọn “Tra cứu”.

Lưu ý: Để cho việc tra cứu đăng kiểm ô tô thuận lợi cũng như nhận được thông tin chính xác nhất thì nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi nhập biển số đăng ký với loại biển ô tô 4 số thì bạn có thể nhập thế nào cũng được; hệ thống sẽ đều cho ra kết quả chính xác.
  • Khi nhập biển số đăng ký với loại biển 5 số thì bạn cần nhập thêm chữ “T” cho loại biển trắng hoặc “X “cho loại biển xanh ở cuối dãy biển số. VD: 30C66666T; 30H33333X.
  • Khi nhập số tem, giấy chứng nhận hiện tại thì bạn nhập thêm dấu “-“ vào giữa phân các chữ cái và chữ số. VD: AA-1234567.

Bước 4: Xem kết quả tra cứu 

Thông tin chung: Nhãn hiệu, Loại phương tiện, Số khung, Số máy

Thông số kỹ thuật: Kích thước bao (DxRxC), Khối lượng bản thân, Số người cho phép chở (ngồi), Số trục, Kích thước thùng hàng (DxRxC), Khối lượng hàng hóa chuyển chở cho phép TGGT, Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông, Khối lượng kéo theo cho phép,…

Lần cuối kiểm định đã thực hiện: Đơn vị kiểm định, Ngày kiểm định, Số tem GCN

Với một vài lưu ý nhỏ ở trên, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích đối, giúp bạn đọc có thêm một phần kiến thức để chuẩn bị thật kỹ và an toàn hơn khi mua xe ô tô cũ. Oto360 luôn hy vọng được đồng hành cùng các bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm.