Đấu giá biển số xe: Lệ phí, cách tham gia và quy định nên nắm rõ

Trang thông tin đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến đã chính thức được Bộ Công An cấp phép và đưa vào hoạt động theo tinh thần Nghị quyết số 73/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe, điều này đã thu hút sự quan tâm của các chủ xe đặc biệt là những người yêu thích sưu tầm biển số đẹp. Với trang web đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến, các chủ xe chỉ cần một vài thao tác đơn giản là có thể sở hữu những biển số xe đẹp một cách dễ dàng.

Nếu bạn là người yêu thích sưu tầm các biển số đẹp và chưa hiểu kỹ các quy định mới về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, hãy cùng Oto360 tìm hiểu tất tần tật các thông tin liên quan đến hoạt động đấu giá biển số xe ô tô được tổng hợp dưới đây

Đấu giá biển số xe là gì?

Đấu giá biển số xe là toàn bộ quá trình đấu giá đối với một biển số ô tô và được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, biển số xe được đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen (trừ biển số cấp cho xe ô tô theo quy định). Bao gồm biển số xe ô tô các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (theo khoản 1, điều 2, Nghị quyết 73/2022/QH15)

Biển số đấu giá

Đối tượng tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Theo khoản 1 điều 3 của Nghị định số 39/2023/NĐ-CP, tất cả các tổ chức, cá nhân người Việt Nam đều có thể tham gia đấu giá biển số xe. Khi đăng ký tham gia đấu giá biển số xe, các cá nhân, tổ chức được lựa chọn biển số xe ô tô theo nhu cầu trong danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá của tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ngoài ra, theo điều 10 của Nghị định 39/2023/NĐ-CP quy định rõ, các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện tham gia đấu giá biển số phải nộp tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá theo quy định và phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác trong việc kê khai thông tin để đăng ký tham gia đấu giá.

Lệ phí khi đăng ký tham gia đấu giá biển số xe

Điều kiện đủ để tham gia đấu giá là người tham gia phải nộp tiền đặt trước của biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá bằng với mức giá khởi điểm của một biển số ô tô là 40 triệu đồng và bước giá mỗi lần trả là 5 triệu đồng (Theo Điều 3 Nghị quyết 73/2022/QH15)

Giá trả = Giá khởi điểm + Bước giá mỗi lần là 5 triệu đồng

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển xe ô tô

Bước 1: Tạo tài khoản

Truy cập vào trang thông tin đấu giá trực tuyến: https://dgbs.vpa.com.vn/​

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Bước 2: Đăng ký tài khoản để tham gia đấu giá

Tại trang chủ của Trang thông tin đấu giá trực tuyến -> Chọn mục “ Đăng ký” ở góc trên màn hình bên phải

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Chọn loại hình đăng ký tài khoản gồm: Cá nhân và Tổ chức

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin cơ bản được hệ thống hiển thị trên màn hình -> Chọn nút “ Đăng ký”

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Bước 3: Sau khi có tài khoản, bạn cần hoàn thiện hồ sơ để được tham gia đấu giá biển số xe

Chọn biểu tượng tài khoản ở góc phải phía trên

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Chọn “Thông tin tài khoản”

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Điền đầy đủ thông tin tài khoản được hiển thị trên màn hình -> Nhấn lưu và thay đổi

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Cách đăng ký tài khoản và tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Bước 4: Sau khi có tài khoản và đăng nhập thành công

 • Người dùng sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung liên quan khác
 • Tiếp theo, người đăng ký tham gia đấu giá tiến hành lựa chọn biển số xe ô tô theo nhu cầu trong danh sách biển số xe gồm: Tỉnh/thành phố, loại xe,…
 • Cuối cùng là nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước của biển số ô tô đã lựa chọn tham gia đấu giá vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản và được cấp mã số tham gia đấu giá của cuộc đấu giá biển số xe ô tô đó

Bước 5: Tham gia đấu giá biển số xe ô tô

Người tham gia đấu giá truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo Quy chế đấu giá

Bước 6: Sau khi kết thúc phiên đấu giá biển số xe

Trang thông tin đấu giá biển số xe trực tuyến sẽ hiển thị kết quả cuộc đấu giá. Người trúng đấu giá biển số xe ô tô xác nhận, gửi vào hòm thư điện tử của người tham gia đấu giá đã đăng ký với tổ chức đấu giá tài sản.​

Quyền và Nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe

Quyền của người trúng đấu giá biển số xe được nêu rõ ở khoản 1 điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 như sau:

 • Được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá
 • Được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình
 • Được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng 
 • Được cấp lại biển số xe ô tô trúng đấu giá

Theo đó nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô được quy định ở khoản 2 điều 6  Nghị quyết 73/2022/QH15 như sau:

 • Nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá
 • Thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng (trường hợp bất khả kháng được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 06 tháng). Sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá biển số xe ô tô không thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.
 • Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

Tạm kết

Đấu giá biển số xe ô tô chính là cơ hội để các chủ xe có thể sở hữu những biển số đẹp và ý nghĩa. Tuy nhiên, khi tham gia đấu giá biển số các chủ xe cần chuẩn bị kỹ càng và tuân thủ các quy định để có được kết quả tốt nhất trong quá trình tham gia đấu giá. Hy vọng thông tin được tổng hợp trên đây sẽ là hữu ích cho quá trình tìm kiếm nội dung của bạn đọc.

Khi tham gia đấu giá gặp vấn đề gì hoặc cần cung cấp thêm thông tin, bạn đọc hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ

 • Email: dgbs@vpa.com.vn
 • Hotline: 1900 0555 15​