Đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET | Hồ sơ và thủ tục thế nào?

Giấy phép lái xe thẻ PET

Các cơ quan chức năng khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET để dễ dàng quản lý chứ đây không phải là điều bắt buộc. Mặc dù không bắt buộc nhưng người dân nên đổi bằng lái xe sang thẻ cứng PET, bởi đây là loại thẻ nhựa có độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực  và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có thể sử dụng lâu dài, lại vừa giúp các cơ quản có thẩm quyền quản lý dễ dàng hơn.

Có 2 cách để đổi giấy phép lá xe sang thẻ PET, hoặc là bạn đến trực tiếp trung tâm hoặc bạn có thể đăng ký online dễ dàng

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET

Hiện nay thủ tục đổi giấy phép lái xe khá đơn giản và nhanh chóng. Theo điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe như sau:

Người lái xe chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe;

– Bản sao Giấy phép lái xe, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

(Lưu ý: Đổi Giấy phép lái xe máy, hồ sơ không cần Giấy khám sức khỏe).

Lái xe gửi hồ sơ đến Bộ phận một cửa của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Thời gian đổi Giấy phép lái xe hiện nay được thực hiện trong không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp Giấy phép lái xe cắt góc Giấy phép lái xe cũ (trừ Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp) và giao cho người lái xe bảo quản.

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi Giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) hiện nay là 135.000 đồng.

Đổi bằng lái xe online

Việc đổi giấy phép lái xe trực tiếp trung tâm mất khá nhiều thời gian do phải xếp hàng chờ đợi. Giờ đây, người dân chỉ cần ngồi tại nhà, thực hiện vài thao tác trên điện thoại một cách nhanh chóng và dễ dàng. Quy trình làm việc minh bạch, rõ ràng giúp người dân có thể theo dõi chi tiết tình trạng xử lý trên trang web. Lệ phí cho dịch vụ đổi GPLX online là 135.000 VND/ 1 lần và thời hạn giải quyết trong vòng 5 ngày làm việc.

Trước tiên, các bạn cần truy cập trang web Cổng dịch vụ công quốc gia và sau đó hãy thực hiện các bước dưới đây.

 

Bước 1: Đây là giao diện khi bạn truy cập vào link Cổng dịch vụ công quốc gia. Chọn Phương tiện và người lái tại mục CÔNG DÂN

 

 

Bước 2: Chọn Giấy phép lái xe

 

 

Bước 3: Chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

 

 

Bước 4: Tại mục Chọn cơ quan thực hiện bên phải màn hình, hãy chọn Tỉnh/ Thành phố hoặc Bộ ngành tương ứng. Sau đó nhấn Đồng ý

 

 

Bước 5: Chọn Nộp trực tuyến

 

 

Bước 6: Bạn hãy đăng nhập tài khoản để tiếp tục, còn nếu chưa có thì hãy đăng ký tài khoản. Sau đó, thực hiện tiếp các bước tiếp theo yêu cầu là đã hoàn tất thủ tục đổi GPLX online.

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu
  • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng (không cần công chứng)
  • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần)

Theo thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2014 các trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET không cần có giấy khám sức khỏe, cụ thể:

  • Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3
  • Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng

Oto360 vừa hướng dẫn 2 cách đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET thật dễ dàng và nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi !