Đổi màu sơn xe ô tô: Thủ tục, quy trình, chi phí & lưu ý cần biết

Hiện nay, có nhiều chủ xe ô tô muốn "thay áo mới" cho chiếc xế hộp của mình sau một thời gian sử dụng hoặc do không thích màu xe cũ bằng việc sơn đổi màu xe ô tô. Tuy nhiên, màu sơn nguyên bản của xe là thông tin nhận dạng quan trọng trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định.

Do đó, khi chủ xe muốn thay đổi màu sơn mới cho ô tô, cần phải làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo đúng quy định tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương. “Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an quy định trường hợp chủ xe ô tô muốn thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe”.

Màu sơn nguyên bản của xe là thông tin nhận dạng quan trọng trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô ?

“Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe trong trường hợp thay đổi màu xe như sau”:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe
  • Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình CMND/CCCD; trường hợp chủ xe chưa được cấp CMND/CCCD hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND/CCCD không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).
  • Cà số khung và số máy theo quy định.

Bước 2: Đưa xe ô tô mà bạn cần thay đổi màu sơn đến cơ quan đăng ký là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công An Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương.

Bước 3: Điền tờ khai đăng ký xe được phát theo mẫu và nộp kèm hồ sơ bạn đã chuẩn bị trước đó.

Bước 4: Cán bộ CSGT sẽ kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Sau đó, bạn trình bày lý do đổi màu sơn và cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn muốn đổi để cấp cho bạn giấy đăng ký xe mới.

Bước 5: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

“Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 229/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí như sau”: Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng và thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và được xác nhận hợp lệ.

Bước 6: Sơn lại màu đã được đăng ký tại Gara uy tín

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các gara uy tín, sau đó bạn cần quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định và hoàn thành thủ tục đổi màu sơn xe.

Quy trình đổi màu sơn xe ô tô

Quy trình đổi màu xe đạt chuẩn gồm 4 bước

Quy trình đổi màu sơn xe ô tô tiêu chuẩn được thường diễn ra theo 4 bước như sau:

  • Xử lý và làm sạch bề mặt xe.
  • Sơn lớp chống rỉ làm lớp lót.
  • Tiến hành chuẩn bị pha màu sơn theo tỷ lệ tiêu chuẩn.
  • Phun sơn và sấy khô lần lượt các lớp như bả matit, lớp sơn lót, sơn màu. Cuối cùng là phun lớp sơn phủ bóng và hoàn thiện.

Chi phí đổi màu sơn xe ô tô

Chi phí của việc sơn lại xe ô tô thường phụ thuộc vào chủng loại và kích thước chiếc xe ô tô của bạn. Ngoài ra, chi phí chi đổi màu sơn xe còn phụ thuộc vào dòng sơn mà xe sử dụng. Loại sơn càng đắt tiền thì lớp vỏ xe càng đẹp đúng như câu “tiền nào của đó”. Có các mức phí tham khảo như sau:

  • Đối với các dòng xe ô tô cỡ nhỏ, chi phí thường dao động trong khoảng từ: 9 triệu đồng – 16 triệu đồng.
  • Đối với các dòng xe Sedan cỡ trung bình, chi phí thường dao động trong khoảng từ: 12 triệu đồng – 19 triệu đồng.
  • Đối với các dòng xe ô tô cỡ lớn, chi phí thường dao động trong khoảng từ: 14 triệu đồng – 22 triệu đồng.

Mức phạt khi tự ý đổi màu sơn xe ô tô?

“Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 – 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe ô tô tương tự nếu tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe”.

Nhu cầu đổi màu xe hiện nay khá phổ biến với người tiêu dùng, vì sở thích hay mang tính phong thủy. Vì thế, hãy đổi màu xe theo đúng quy trình để không phải bị phạt tiền "oan" khi lưu thông trên đường nhé! ​Hy vọng bài viết sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.