Gia hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ được áp dụng tự động theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT

Mới nhất vào ngày 3/6/2023, hệ thống tự động gia hạn đăng kiểm đối với ô tô cá nhân dưới 9 chỗ chính thức vận hành, đồng nghĩa với việc Chủ xe không cần phải đến trực tiếp cơ quan đăng kiểm để thực hiện gia hạn đăng kiểm. Quyết định được ban hành bởi Bộ GTVT, theo thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trường hợp được áp dụng

Theo thông tư số 08/2023, chu kỳ kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, có thời gian sản xuất đến 07 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm, đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22/03/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư có hiệu lực (3-6), sẽ được tự động giãn gia hạn đăng kiểm. 

Với quyết định này, phần mềm quản lý của các cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định cho phương tiện được áp dụng thông tư. Các phương tiện được xác nhận gia hạn thời hạn đăng kiểm sẽ được gia hạn thêm 6 tháng trên Giấy chứng nhận và tem kiểm định, mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm.

Việc cấp giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định cho ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có hiệu lực đến hết ngày 22/3/2026.

Ví dụ: Nếu xe ô tô của bạn có thời gian sản xuất dưới 7 năm hoặc xe được sản xuất từ 13 đến 20 năm, đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5/6/2023, thì với Thông tư 08/2023 xe của bạn sẽ được Tự động gia hạn thêm 6 tháng, đồng nghĩa với việc thời hạn đăng kiểm sẽ được gia hạn đến ngày 12/6/2023.

Với ví dụ trên bạn đọc có thể tham khảo thời hạn đăng kiểm xe ô tô dưới bảng sau:

   

Quy định thời hạn đăng kiểm cũ (*)

 

Quy định thời hạn đăng kiểm mới (**)

 

Lần đầu

Định kỳ

Lần Đầu

Định kỳ

Xe sản xuất dưới 7 năm

30

18

36

24

Xe sản xuất từ 13 năm đến 20 năm

6

12

 • * Quy định thời hạn đăng kiểm cũ – Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có hiệu lực ngày 1/10/2021
 • ** Quy định mới về thời hạn đăng kiểm – Thông tư 2/2023/TT-BGTVT có hiệu lực ngày 22/3/2023

Trường hợp không được áp dụng

Bên cạnh đó, theo Thông tư 08/2023 được ban hành bởi Bộ GTVT sẽ không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 3/6.

Cách tra cứu chứng nhận tự động gia hạn đăng kiểm

Giấy xác nhận là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định. Tài xế chỉ cần thực hiện tra cứu tại nhà trên website chính thức của Cục đăng kiểm Việt Nam và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định, mà không cần đến trực tiếp trung tâm đăng kiểm.

Cách tra cứu và in giấy chứng nhận xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website Cục Đăng Kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/
 • Bước 2: Vào mục “Tra cứu gia hạn kiểm định”
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin liên quan đến:
  • Biển số đăng ký
  • Số Seri chứng nhận kiểm định
  • Nhập mã xác thực
 • Bước 4: Chọn mục “Tra cứu”
 • Bước 5: Bấm vào đường link “Bảng xác nhận thông tin kiểm định”
 • Bước 6: Xem và chọn in “Giấy xác nhận” để sử dụng cho việc lưu thông

Với Thông tư 08/2023 được ban hành bởi Bộ GTVT đã giúp giải quyết được vấn đề đăng kiểm cho gần 2 triệu ô tô gia đình (không kinh doanh vận tải), giúp giảm thiểu tình trạng quá tải ở các trung tâm đăng kiểm, giúp các trung tâm đăng kiểm kiểm soát được nguồn nhân lực và thực hiện nhiệm vụ kiểm định được tối ưu và chất lượng.

Hy vọng với thông tin được tổng hợp tại Oto360.net sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm nội dung.