Hầm đường bộ là gì? Những lưu ý và các mức phạt liên quan đến hầm đường bộ

Thông tin về hầm đường bộ

Hầm đường bộ là một bộ phận thuộc Đường bộ, bao gồm hầm qua núi, hầm ngầm qua sông, hầm chui qua đường bộ, hầm chui qua đường sắt, hầm chui qua đô thị và hầm dành cho người đi bộ.

Trong giao thông, hầm là một công trình ngầm nhằm mục đích vượt qua các địa hình bằng các chui qua nó. Công trình hầm này nằm trên tuyến đường giao thông. Hầm có thể thẳng, cong hoặc xoắn ốc. Ở đầu và cuối đường hầm đều có công trình cửa hầm với kết cấu vững chắc để chống sụt lở và bảo đảm cho tàu xe ra vào hầm an toàn.

Một số lưu ý khi lưu thông ô tô trong hầm đường bộ

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ

Khi di chuyển trong hầm đường bộ thì chắc chắn một điều là trong hầm luôn luôn thiếu ánh sáng hơn so với bên ngoài, vì vậy việc bật đèn chiếu là hoàn toàn bắt buộc. Việc bật đèn sẽ giúp cho tầm nhìn của tài xế tốt hơn và nhằm đảm bảo an toàn tối thiểu cho mình và cả những người tham gia giao thông.

Đối với những phương tiện thô sơ thì đi qua cũng cần có đèn chiếu sáng hoặc vật phát sáng để báo hiệu.

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ

Không sử dụng còi

Điều này rất nhiều người thắc mắc tại sao lại không sử dụng còi khi đi trong hầm?

Bởi vì khi sử dụng còi, âm thanh từ còi phát ra sẽ bị khuếch đại và trở nên rất ồn ào, thậm chí có thể khiến tài xế xe phía trước giật mình, mất tập trung lái xe, gây ra những rủi ro không ngờ được.

Do vậy khi đi trong hầm, không nên sử dụng còi xe, nếu muốn báo hiệu cho các phương tiện khác thì tài xế có thể nháy đèn, không được dùng đèn ưu tiên ( trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật lao động)

Không sử dụng còi

Lưu ý: chỉ bật đèn xe chiếu gần không được bật đèn ưu tiên trừ những xe được ưu tiên theo quy định. Nếu sơ ý quên không bật đèn xe chiếu gần khi chạy xe qua hầm bạn có thể bị phạt tiền và giữ bằng lái theo luật giao thông.

Chú ý tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Tài xế khi điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ nên nắm vững các quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với ô tô, phương tiện này chỉ được đạt tốc độ tối đa cho phép là 60km/h, tối thiểu là 30km/h.

Khoảng cách an toàn giữa các xe khi di chuyển trong hầm đường bộ là 30m. Đồng thời khi tham gia lưu thông trong đường hầm, lái xe tuyệt đối không được vượt các phương tiện xe cơ giới khác vì có thể gây ra va chạm, tai nạn nguy hiểm.

Đặc biệt, chạy xe trong hầm đường bộ, tài xế ô tô cũng tuyệt đối không dừng, đỗ tùy tùy tiện. Nếu trong trường hợp khẩn cấp cần dừng xe, tài xế phải ra tín hiệu trong khoảng cách các xe khác có thể nhận biết được một cách nhanh nhất.

Chú ý tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Xử lý khi gặp trường hợp xảy ra sự cố trong hầm

Các sự cố cháy nổ xảy ra trong hầm đường bộ luôn tồn tại nguy hiểm gấp nhiều lần so với đường lộ giới bên ngoài. Một phần do công tác chữa cháy sẽ phức tạp hơn và điều kiện trong đường hầm cũng dễ dẫn đến nghẹt thở, cháy liên hoàn hơn nếu không được can thiệp kịp thời.

  • Trước tiên, tắt máy và vẫn để nguyên chìa khóa trên xe, sau đó nhanh chóng tìm kiếm và nhấn nút báo cháy.
  • Nếu đám cháy nằm trong khả năng kiểm soát, hãy sử dụng bình chữa cháy được trang bị trong đường hầm để dập tắt nó.
  • Nếu không thể dập tắt đám cháy, hãy nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và báo sự cố về trung tâm qua số điện thoại được ghi trong lối thoát hiểm. Đồng thời làm theo đúng hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh. Không nên hoảng loạn dẫn đến những hành động sai lầm làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Xử lý khi gặp trường hợp xảy ra sự cố trong hầm

Các mức phạt dành cho các vi phạm khi lưu thông trong hầm đường bộ

Đối với ô tô có mức phạt theo quy định mới nhất hiện nay như sau: 

Phạt từ 800.000 -1.000.000 với trường hợp:

  • "Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần." Trong trường hợp không sử dụng đèn chiếu sáng gần mà gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

Phạt từ 1.000.000 -2.000.000 và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng với các trường hợp như sau:

  • "Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định."
  • "Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định."
  • "Lùi xe trong hầm đường bộ."
  • "Quay đầu xe trong hầm đường bộ."

Hy vọng bài viết trên là những chia sẻ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi Oto360.