Hệ thống Hyundai SmartSense là gì, hoạt động ra sao, sử dụng thế nào?

Tại Việt Nam, SantaFe là dòng xe đầu tiên được hãng Hyundai trang bị hệ thống Hyundai SmartSense, đã gây ấn tượng với đông đảo người dùng, khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Hyundai santafe

Vậy hệ thống Smart Sense là gì và vận hành như thế nào? Hyundai Smart Sense bao gồm những tính năng nổi bật nào và cách thức hoạt động của chúng ra sao? Hãy cùng Oto360 tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau.

Smart Sense là gì?

Smart Sense là gói hệ thống an toàn tiên tiến được tập đoàn ô tô Hyundai trang bị cho nhiều mẫu xe, từ thương hiệu cao cấp như Genesis cho đến xe điện như IONIQ.

Cũng tương tự như những hệ thống an toàn chúng ta từng tìm hiểu, Smart Sense giúp duy trì khả năng kiểm soát xe khi xe lưu thông trên đường, hỗ trợ người lái tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn gây va chạm. 

Hyundai Smart Sense vận hành như thế nào?

Smart Sense là công nghệ thông minh khá phức tạp. Trên Hyundai Santafe, hệ thống Smart Sense chủ yếu sử dụng những thông tin ghi nhận được từ camera, sau đó chuyển đến bộ điều khiển trung tâm ECU để phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp cụ thể, kịp thời can thiệp nếu cần thiết, dựa trên dữ liệu đã thiết lập. 

Smart_Sense

Smart Sense trong những phiên bản nâng cấp hơn của Hyundai, ECU còn được bổ sung AI nhằm hỗ trợ tăng tốc và đưa biện pháp phù hợp hơn trong từng tình huống cụ thể. Đồng thời, ECU cũng được liên tục kết nối với hệ thống máy chủ nhờ các ứng dụng iOT băng thông rộng giúp nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm.

Tiêu chuẩn an toàn cơ bản của Smart Sense chính là Universal Safety, với nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho người, xe và các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường.

Theo đại diện Hyundai cho biết, gói hệ thống Hyundai Smart Sense bao gồm một chuỗi những tính năng có ích nhưng cũng tùy điều kiện cơ sở hạ tầng của từng quốc gia mà Smart Sense trên những dòng xe sẽ hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, ở phiên bản nào hệ thống vẫn sẽ đảm bảo chức năng bảo vệ an toàn tối ưu trong điều kiện nhất định.

Một số tính năng của Hyundai Smart Sense và cách thức hoạt động

Tại thị trường Việt Nam, Smart Sense được Hyundai trang bị gồm các tính năng ưu việt sau:

Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm người đi bộ (FCA)

FCA

Hệ thống FCA được thiết kế giúp theo dõi và phát hiện phương tiện hay người đi bộ phía trước, nếu nhận diện được những va chạm, hệ thống sẽ cảnh báo người lái xe khi sắp xảy ra tai nạn bằng âm thanh và hình ảnh. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống sẽ có tác động đến phanh để giảm tốc độ khẩn cấp, từ đó hạn chế ảnh hưởng hoặc tránh nguy cơ va chạm xảy ra. 

Tuy nhiên, hệ thống FCA chỉ hoạt động, nhận diện phương tiện đi phía trước lúc xe bạn đạt tốc độ từ 10 – 180 km/h và phát hiện ra người đi bộ khi tốc độ xe ở mức từ 10 – 60 km/h. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ chỉ tác động phanh khi phát hiện vật cản lúc xe di chuyển trong dải tốc độ từ 10 – 60 km/h. Chính vì thế, người lái vẫn nên chủ động trong quá trình vận hành xe.

Hệ thống giám sát và phòng tránh va chạm điểm mù (BVM & BCA)

BCA

Trước hết là hệ thống giám sát điểm mù Blind-Spot View Monitor (BVM), bên cạnh radar, hệ thống này sử dụng 2 camera dưới kính chiếu hậu nhằm mở rộng tầm nhìn cho người điều khiển xe. Khi người lái bật xi nhan để chuyển làn, hình ảnh điểm mù phía xi nhan sẽ xuất hiện, hỗ trợ phát hiện những vật cản để tránh nguy cơ tai nạn. 

Trong trường hợp cần thiết, Hyundai Smart Sense sẽ kích hoạt hệ thống phòng tránh va chạm trong điểm mù BCA (Blind-Spot Collision-Avoidance Assist), tự động can thiệp vào hệ thống phanh để tránh những va chạm không đáng có.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (LKA)

LKA

Hệ thống LKA được thiết kế để giúp phát hiện vạch kẻ làn đường hoặc mép đường khi lái xe ở một tốc độ nhất định. Bằng cách rung vô lăng hoặc thông báo bằng hình ảnh, âm thanh đề phòng người lái buông vô lăng, phó thác toàn bộ việc điều chỉnh tay lái, LKA sẽ cảnh báo mối nguy hiểm nếu xe đang chạy theo đường thẳng, tài xế không bật đèn xi nhan mà đưa xe rời khỏi làn. Trong một vài tình huống, hệ thống cũng có thể sẽ tự động tác động một lực lên vô lăng nhằm hỗ trợ đánh lái để xe không chệch khỏi làn đường đã thiết lập.

Đèn pha tự động thích ứng (AHB)

AHB

Đèn pha hỗ trợ chiếu xa được kích hoạt sẽ tự động điều chỉnh phạm vi đèn nhằm tăng cường khả năng chiếu sáng cho xe tùy thuộc vào độ sáng của phương tiện phát hiện được và tùy từng điều kiện đường xá nhất định. 

Tương tự như trong gói hệ thống Honda Sensing, bạn có thể tham khảo bài viết Honda Sensing hỗ trợ người lái thế nào? để hiểu cụ thể về phương thức hoạt động của AHB.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động

Khi xe đang trong trạng thái di chuyển, người lái đạp phanh để xe dừng hẳn và mở cửa ra ngoài mà quên chưa chuyển về chế độ số P, tức là trong trạng thái muốn dừng đỗ. Lúc này hộp số điện tử sẽ sử dụng cảm biến camera quanh xe, tự can thiệp đưa xe về trạng thái đỗ xe (P) và đồng thời chủ động cài phanh tay điện tử cho xe.  

Nhìn chung, gói công nghệ thông minh Hyundai Smart Sense được ứng dụng trên những mẫu xe của hãng tại Việt Nam đã tạo được tiếng vang cũng như không bị lạc hậu bên cạnh các đối thủ như Toyota với Toyota Safety Sense hay Honda với Honda Sensing. 

Hy vọng những thông tin kể trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, rõ ràng nhất về gói hệ thống an toàn Hyundai Smart Sense để có kiến thức đảm bảo an toàn cho bản thân trong mọi cuộc hành trình.