Mazda i-Activsense là gì? Tính năng có gì nổi bật so với các đối thủ?

Việc Mazda ứng dụng i-Activsense trên dải sản phẩm thế hệ mới của mình không chỉ khẳng định vị thế tiên phong về công nghệ mà còn là kết quả của những nỗ lực nhằm nhắm đến mục tiêu mang đến cho tất cả khách hàng niềm vui lái xe và hiệu suất an toàn trong một môi trường vượt trội.

i_activsense

Gói an toàn i-Activsense của Mazda được đánh giá là nổi bật hơn nhiều đối thủ khác trong cùng phân khúc tại thị trường Việt Nam. 

Vậy i-Activsense là gì và nó có những điểm gì đặc biệt mà được đánh giá cao như vậy? Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng Oto360 tìm hiểu những nội dung xoay quanh gói hệ thống an toàn chủ động Mazda i-Activsense để có cái nhìn chân thật nhất.

Mazda i-Activsense là gì?

i-Activsense hiểu đơn giản là bộ công nghệ an toàn được Mazda trang bị cho những mẫu xe của riêng mình. Hệ thống tích hợp nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ hữu ích cho người lái, giúp ngăn chặn ở mức tối đa những mối nguy hiểm trong quá trình vận hành xe như các tai nạn bất ngờ, các loại va chạm và trong một số trường hợp có thể giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương. 

i-Activsense ở trạng thái đầy đủ bao gồm hệ thống đèn pha LED thông minh (ALH), cảnh báo điểm mù BSM, cảnh báo chệch làn đường (LDWS), hỗ trợ giữ làn đường (LAS), cảnh báo phương tiện cắt ngang (RCTA), hỗ trợ phanh thông minh trong thành phố, Hỗ trợ phanh thông minh (SBS), hệ thống điều khiển hành trình tích hợp radar (MRCC).

Một số tính năng nổi bật của gói an toàn Mazda i-Activsense

Hệ thống đèn pha LED thông minh (Adaptive LED Headlights – ALH)

ALH

i-Activsense sử dụng các milliwave radar, cho hình ảnh hiển thị rõ nét trên camera cùng hệ thống đèn pha được chia làm 4 cụm LED khác nhau, hệ thống có khả năng tùy chỉnh về góc chiếu phụ thuộc vào tốc độ và những phương tiện cũng như biển báo xung quanh xe.  

ALH phân vùng chiếu sáng thành các vùng nhỏ, có khả năng điều khiển bật/tắt độc lập. Nhờ đó, tầm quan sát của người lái luôn được đảm bảo, đồng thời hạn chế gây chói mắt cho phương tiện đi trước hoặc đi ngược chiều.

  • Đèn pha chống lóa: 

Với camera gắn trên kính lái, hệ thống sẽ liên tục soi đèn pha hay đèn chiếu hậu của xe đi trước hay ở chiều ngược lại. Các cụm LED sẽ điều chỉnh tương ứng để chiếc xe vẫn có đèn pha để chiếu xa ở những phần đường không có người nhưng hạ cos khi phát hiện có xe ở phía gần. Chế độ này chỉ hoạt động ở tốc độ từ 40km/h trở lên.

  • Đèn cos chiếu rộng: 

Nhằm tăng góc nhìn hỗ trợ người lái trước người đi bộ hay phương tiện nhỏ tại các nút giao thiếu ánh sáng, các đèn cos chiếu rộng sẽ hoạt động ở tốc độ 40km/h.

  • Chế độ đèn pha cho đường cao tốc: 

Khi xe vận hành với tốc độ trên 95km/h, các cụm đèn LED sẽ tự động nâng góc để có thể chiếu xa hơn hay chiếu sáng các biển báo từ phía xa. Nhờ đó, người lái có thể phát hiện biển báo và phương tiện từ phía xa để có thể giữ khoảng cách an toàn.

Cảnh báo điểm mù (Blind Spot Monitoring- BSM)

Xe Mazda có hệ thống BSM có thể phát hiện được phương tiện phía sau hoặc làn bên cạnh bao gồm cả những điểm mù tài xế không thể thấy được bằng cách sử dụng các radar gắn ở cản sau, với khoảng cách 50m. Khi có phương tiện tiếp cận điểm mù, BSM sẽ hiển thị đèn cảnh báo trên gương chiếu hậu ở phía mà phương tiện kia tiến vào điểm mù của xe. 

Ngoài ra, nếu người cầm lái điều khiển xe chuyển làn mà radar phát hiện ra phương tiện đang tiến tới ở làn đó thì BSM cũng sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và biểu tượng nhấp nháy cảnh báo ở gương chiếu hậu.

BSM

Cảnh báo chệch làn đường (LDWS) và hỗ trợ giữ làn đường (LAS)

Cũng sử dụng camera để liên tục nhận diện vạch kẻ đường và dựa trên hình ảnh thu được để cảnh báo người lái khi chiếc xe có động thái di chuyển khỏi làn. Khi phát hiện người lái di chuyển xe chệch khỏi làn đường đã thiết lập một cách không có chủ đích, hệ thống sẽ phát tín hiệu nhắc nhở người điều khiển bằng âm thanh và hiển thị thông báo trên màn hình.

LDWS & LAS

Đồng thời, nếu như người lái xe không có bất kỳ một động thái nào như giảm tốc hay đánh lái thì hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LAS) sẽ chủ động can thiệp tác động một lực xoay vào tay lái để đánh lái cho xe trở về đúng làn đường ban đầu, tránh các tình huống nguy hiểm xảy ra.

Cảnh báo phương tiện cắt ngang (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)

Khi lùi xe, việc quan sát được các phương tiện phía sau trở nên khó khăn, ngay cả trong trường hợp xe có tích hợp camera lùi góc rộng. Lúc này, bằng các cảm biến và radar, RCTA sẽ quét hai bên cản sau xe nhằm xác định các phương tiện di chuyển cắt ngang bất ngờ từ phía sau. RCTA hữu ích trong trường hợp bạn phải lùi xe ra khỏi chỗ đỗ. Nhờ đó, người lái có thể kịp thời phản ứng, ngăn chặn những tình huống không mong muốn.

RCTA

Hỗ trợ phanh thông minh (Smart Brake Support – SBS)

Giúp cảnh báo cho người lái xe về khả năng xảy ra va chạm khi phát hiện xe hoặc vật cản phía trước nhờ cảm biến radar, cảm biến siêu âm và camera phía trước. Nếu khả năng xảy ra va chạm tăng lên mà xe cứ tiếp tục lao đến do người điều khiển xe không có động thái giảm ga hay phanh thì tới giới hạn an toàn hệ thống sẽ cảnh báo và hỗ trợ tự động ngắt gia tốc động cơ hay phanh lại để giảm thiệt hại từ va chạm có thể xảy ra.

SBS

Hỗ trợ phanh thông minh trong thành phố (Smart City Brake Support – SCBS)

SCBS dùng camera để giám sát các xe phía trước để đánh giá khả năng xảy ra va chạm. Nếu có rủi ro cao, hệ thống sẽ cảnh báo bạn và kích hoạt phanh tự động nếu cần. 

SCBS

Hệ thống điều khiển hành trình tích hợp radar (Mazda Radar Cruise Control – MRCC)

Đây là một tính năng nổi bật của hệ thống i-Activsense, điều khiển hành trình hay còn gọi là ga tự động, không chỉ dừng lại ở chức năng giúp chiếc xe tự di chuyển theo tốc độ cài đặt mà còn có khả năng đảm bảo khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước. 

MRCC dựa vào tín hiệu từ radar trong logo Mazda để xác định và duy trì khoảng cách với xe phía trước. Khi xe phía trước giảm tốc độ đột ngột, MRCC sẽ kết hợp cùng SBS hỗ trợ phanh chủ động, giảm thiểu tối đa va chạm xảy ra.

MRCC

Như vậy, Mazda i-Activsense rất hữu ích cho lái xe trong việc đảm bảo an toàn, i-Activsense mang lại những lợi ích vượt trội cho người lái cùng những trải nghiệm lái xe vững vàng, thư thái cho người sử dụng. 

Tuy nhiên, dù có ưu việt như thế nào thì i-Activsense vẫn chỉ là một gói hệ thống mang nhiệm vụ hỗ trợ. Do đó, vai trò của người cầm lái vẫn quan trọng hơn cả và không thể thay thế bởi bất cứ hệ thống hỗ trợ nào. Vì thế, hãy luôn chú ý quan sát xung quanh cũng như có ý thức chủ động hơn trong việc thực hiện các thao tác cần thiết trong quá trình lưu thông trên đường để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng những người ngồi trên xe.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức bổ ích nhằm nâng cao trình độ hiểu biết để có thể giảm thiểu nguy cơ tai nạn xảy ra.