Mua xe ô tô trả góp giúp người Việt dễ dàng sở hữu xế hộp riêng cho mình

Hiện nay với mức sống của người dân ngày càng tăng lên cùng với đó là nhu cầu sử dụng xe ô tô cũng tăng lên. Nhưng để sở hữu 1 chiếc ô tô thì số tiền bạn phải bỏ ra cũng không phải là nhỏ, vì vậy mà nhiều hình thức mua xe ô tô trả góp được ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thực tế việc trả góp là việc bạn vay tiền hay sử dụng dịch vụ tín dụng, vậy bạn có nên vay tiền mua xe trả góp?

Chỉ cách đây tầm 10 năm,để mua xe thì khách hàng thường phải xách theo vali tiền mặt để thanh toán. Đó là một cách mua xe ẩn chứa nhiều rủi ro. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, khách hàng mua xe thậm chí còn chẳng cần cầm tiền mặt đến showroom mà vẫn lái xe mới về. Xu thế hạn chế dùng tiền mặt và sử dụng các dịch vụ tài chính để mua xe thực sự đã thay đổi cách người Việt sở hữu xe hơi.

Hiện nay, đa số các showroom xe tại Việt Nam đều liên kết các tổ chức tín dụng để có thể hỗ trợ khách hàng vay mua xe với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Người mua xe chỉ cần trả trước 20%, thậm chí là 1/10 giá niêm yết nhưng vẫn có thể chọn chiếc xe mình yêu thích. Dù việc vay mua xe đã dần trở nên phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa rõ lợi ích của việc mua xe "dùng trước, trả sau" này. Thường thì khách hàng quan tâm đến số tiền lãi phải trả khi sử dụng dịch vụ này!

Có rất nhiều tổ chức tín dụng nhưng tổ chức tín dụng đầu tiên mà khách hàng nghĩ đến thường là ngân hàng. Tuy nhiên, rào cản thường thấy khi vay ngân hàng mua xe là thủ tục khó khăn và lãi suất thả nổi. Đa số ngân hàng nước ngoài đều yêu cầu chứng minh thu nhập khá khắt khe, yêu cầu khách hàng chứng minh nguồn thu nhập bằng hợp đồng, giấy tờ, chứng từ chứng minh hoặc bất động sản cho thuê… Ngân hàng trong nước có vẻ "dễ dàng" hơn cho những khoản thu nhập không chứng minh được của người đi vay. Ví dụ, những người buôn bán chủ yếu trao đổi bằng tiền mặt thì phía ngân hàng sẽ cử nhân viên tín dụng đến khảo sát.

Đa phần các ngân hàng hiện nay áp dụng mức lãi suất cho vay tương đối cao, và chỉ cố định lãi suất trong thời gian ưu đãi (thông thường ưu đãi 12 tháng đầu), sau thời gian ưu đãi sẽ thả nổi lãi suất và sau mỗi kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng sẽ điều chỉnh lại lãi suất theo công thức chung là lấy lãi suất tiết kiệm 12 tháng (hoặc 13 tháng) cộng biên độ từ 3.0% đến 4.5%. Những phiền phức trong quá trình làm thủ tục giữa ngân hàng và đại lý bán xe, cùng với lãi suất thả nổi là những rào cản lớn ngăn cản nhiều khách hàng "chạm tay" đến chiếc xe họ mơ ước.

Đó là lý do khiến người mua xe chọn cách sử dụng cách dịch vụ của các công ty tài chính. Trong một thị trường mở như hiện nay, những tổ chức tài chính mang lại sự thuận tiện và lợi ích nhất cho khách hàng sẽ là lựa chọn tối ưu cho khách hàng cần mua xe trả góp. Như vậy, với sự hỗ trợ trả góp của nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính, giờ đây việc mua xe ô tô không còn quá khó khăn đối với khách hàng nữa.