Subaru EyeSight là gì? Công nghệ hỗ trợ người lái như thế nào?

Cho đến nay, Subaru đang từng bước trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô đáng tin cậy trên toàn thế giới khi sở hữu một loạt ưu thế từ động cơ, công nghệ an toàn cùng các chức năng tiên tiến. Do đó, không quá khó hiểu khi những chiếc xe Subaru có trang bị EyeSight lại được tổ chức IIHS – Viện Bảo Hiểm An Toàn Đường Cao Tốc dành tặng điểm số đánh giá cao nhất cho hạng mục phòng ngừa va chạm. 

Có thể thấy, EyeSight đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công của Subaru. Vậy EyeSight là gì và điều gì khiến công nghệ an toàn này lại vượt xa những tính năng tương tự đang có mặt trên thị trường? Hãy cùng Oto360 tìm lời giải đáp từ việc tìm hiểu những vấn đề xoay quanh EyeSight cùng những tính năng ưu việt mà nó sở hữu thông qua bài viết sau.

Subaru EyeSight là gì?

EyeSight không đơn thuần chỉ là một tính năng an toàn riêng lẻ mà là tập hợp nhiều chức năng thị giác điện tử ngoài việc đảm nhận nhiệm vụ quan sát, nó còn hỗ trợ người lái khỏi những tình huống va chạm và cảnh báo người lái khi nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm thông qua dữ liệu tổng hợp được từ các camera kép. Trong một số trường hợp, hệ thống sẽ can thiệp một lực phanh để tránh những va chạm có thể xảy ra. 

Subaru Eyesight

EyeSight vận hành ra sao?

EyeSight hoạt động dựa trên 2 stereo camera mô phỏng đôi mắt con người, gắn phía sau kính lái, khả năng thu về hình ảnh 3 chiều, có màu, chất lượng cao. Nhờ vào những hình ảnh thu được, hệ thống sẽ tiến hành phân tích và xử lý để nhận biết những nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất nhằm đảm bảo an toàn. Trong trường hợp cần thiết, nó sẽ tác động lên hệ thống phanh, hộp số, cũng như cơ chế ga để giảm thiểu tối đa nguy cơ va chạm. 

EyeSight ưu việt hơn nhiều so với các hệ thống an toàn sử dụng radar, LIDAR hay máy quay đơn. Radar thường hạn chế trong việc phát hiện vật thể quá gần, khoảng nhận biết hẹp và độ phân giải không cao, LIDAR lại có tầm hoạt động ngắn và chỉ nhận biết được phương tiện khác. EyeSight đặc biệt hơn hết các hệ thống an toàn lấy tín hiệu từ máy quay đơn thường xuyên gặp khó trong việc phát hiện vật thể tĩnh, và không thể xác định chính xác được khoảng cách giữa các đối tượng. Tất cả những nhược điểm này đều được khắc phục rất hiệu quả trong giải pháp mà Subaru lựa chọn.

Các tính năng của gói công nghệ Subaru EyeSight

Kiểm soát thành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control – ACC)

Kiểm soát hành trình

Ngoài việc duy trì kiểm soát tốc độ hành trình cài đặt trước, ACC trên các dòng xe Subaru là hệ thống hỗ trợ người lái khi lái xe trên đường trường, đường cao tốc. Nhờ vào việc phân tích hình ảnh thu được để đánh giá tốc độ xe phía trước, từ đó điều khiển hộp số, ga và phanh để có thể tự động duy trì khoảng cách với những chiếc xe chạy phía trước một cách hợp lý. Người lái cũng có thể lựa chọn khoảng cách theo các dải tốc độ được thiết lập sẵn. 

Nói dễ hiểu là khi ACC hoạt động, nếu xe phía trước dừng, hệ thống cũng sẽ dừng xe của bạn. Khi xe phía trước di chuyển trở lại, bạn chỉ cần ga nhẹ là xe sẽ tiếp tục kích hoạt và lăn bánh theo xe phía trước.

Cảnh báo chệch làn đường và cảnh báo đảo làn (Lane Departure Warning & Lane Sway Warning)

Cảnh báo chệch làn và đảo làn

Thông qua sự quan sát chính xác bằng các máy quay, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái khi xe di chuyển chệch khỏi làn đường đã cài đặt sẵn. Đồng thời, trong một vài trường hợp cần thiết, hệ thống sẽ hỗ trợ điều chỉnh giúp xe trở lại làn đường ban đầu. 

Đối với hiện tượng chuyển làn một cách không chủ đích, thường là trường hợp tài xế ngủ quên, không tập trung. Tức là nếu xe liên tục đánh võng một cách bất thường, EyeSight sẽ lập tức cảnh báo bằng âm thanh hay hình ảnh cho người lái biết để tránh rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, cảnh báo đảo làn sẽ không tự động giúp xe tránh khỏi tình trạng chuyển làn liên tục bất thường nên người cầm lái nên tập trung, chủ động tay lái để kịp thời ứng phó trong mọi tình huống.

Cảnh báo xe phía trước di chuyển

Cảnh báo xe phía trước di chuyển

Camera kép của hệ thống Subaru EyeSight thực hiện quét liên tục, có khả năng tự động nhận diện các phương tiện phía trước đang dừng hay di chuyển tiếp. Trong trường hợp tắc đường phải nhích từng chút hoặc dừng chờ đèn đỏ, nếu phát hiện luồng giao thông phía trước di chuyển mà người lái không có thao tác di chuyển theo thì EyeSight sẽ phát cảnh báo. Đây là tính năng rất thuận tiện cho những ai dễ bị lơ đễnh mỗi khi chờ đợi trên đường. Tuy nhiên, để an toàn, tính năng này chỉ hoạt động khi phương tiện đang ở số D hoặc số N.

Hệ thống phanh tránh va chạm (Pre-collision Braking)

phanh tránh va chạm

Trong quá trình xe di chuyển, hệ thống sử dụng bộ đôi camera để giám sát quá trình điều khiển xe của người lái và tình hình xung quanh xe để phát hiện sớm nguy cơ va chạm bất ngờ xảy đến. Trước hết, EyeSight cảnh báo người lái bằng âm thanh và hình ảnh, bao gồm tiếng bíp ngắn lặp đi lặp lại, cộng với hiển thị chữ và hình ảnh trên màn hình táp lô. Nếu người lái vẫn không có động thái nào, xe sẽ tự động phanh từ từ để tránh va chạm. Ngoài ra, trong trường hợp tài xế đạp phanh không đủ mạnh để dừng xe trước va chạm, EyeSight còn có khả năng bù lực phanh phù hợp để xe có thể dừng gấp, tránh đâm vào chướng ngại vật phía trước hoặc ít nhất sẽ giảm thiểu hậu quả của tai nạn.

Kiểm soát bướm ga tránh va chạm

kiểm soát bướm ga

Đây là hệ thống hỗ trợ trong trường hợp người lái đạp nhầm chân ga hoặc vô tình chuyển sai số. EyeSight dùng camera ở phía trước thu thập thông tin từ đó phát hiện ra có vật cản phía trước, lúc này tính năng này sẽ được kích hoạt và phát huy tác dụng tránh va chạm đáng tiếc. 

Cụ thể, nếu phát hiện có chướng ngại vật phía trước mà người lái lại đang để hộp số ở D, EyeSight sẽ phát âm thanh cảnh báo trước khi can thiệp làm giảm công suất động cơ để ngắt hoàn toàn lực kéo động cơ (trong 4 giây) nhằm tránh va chạm. Và sau khoảng thời gian kể trên, lực kéo sẽ được phục hồi, cho phép người lái dễ dàng tránh được những tình huống ngoài ý muốn.

Một số lưu ý khi sử dụng gói hệ thống an toàn Subaru EyeSight

Thứ nhất, Subaru trong một vài trường hợp sau sẽ không thể hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả:

  • Đối với các loại xe có hình dạng đặc biệt như xe đua thể thao, xe tải hoặc xe nâng có sàn xe thấp và phẳng, tường sơn trắng, hàng rào cửa cuốn…

  • Trong các điều kiện đường sá chẳng hạn như không có vạch kẻ đường hoặc vạch kẻ không rõ ràng, bóng của hàng rào ngăn cách làn đường… 

  • Trường hợp tầm nhìn xa xa hơn 110m, hoặc khi có cùng lúc nhiều xe tiến lại, người đi bộ trong bóng tối (không đủ ánh sáng phản quang) và chiều cao người dưới 1m như trẻ em hay các loại vật nuôi…

Thứ hai, EyeSight mặc định được kích hoạt khi khởi động xe nhưng nếu người lái không thích sự can thiệp của EyeSight thì hoàn toàn có thể tắt bằng phím bấm. Lúc này, một số tính năng trong gói hỗ trợ này sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, ACC vẫn sẽ hoạt động bình thường mà không có tính năng điều khiển hành trình thích ứng theo tốc độ xe phía trước.

Cuối cùng, mặc dù sở hữu nhiều tính năng ưu việt nhưng cốt lõi Subaru EyeSight cũng chỉ là những tính năng hỗ trợ người lái nên không thể bảo đảm an toàn tối đa trong mọi tình huống. Chính vì thế, người lái không thể phó thác hoàn toàn vào nó mà phải luôn làm chủ tay lái cũng như chân ga, chân phanh để kịp thời phản ứng trong những tình huống nguy hiểm.

Nhìn chung, so với những công nghệ an toàn khác đang có mặt trên thị trường ví dụ như Honda Sensing, có thể khẳng định Subaru EyeSight đã thực sự tiến gần hơn tới khái niệm xe tự hành hơn cả. Với kỹ thuật tiên tiến, Subaru EyeSight giúp người điều khiển xe quan sát tốt hơn và luôn duy trì sự cảnh giác nhằm đảm bảo quá trình vận hành xe được dễ dàng và an toàn hơn. 

Theo nghiên cứu, với những chiếc xe được trang bị gói hệ thống an toàn này, tai nạn giao thông giảm thiểu đáng kể, cụ thể số vụ tai nạn giảm 61%, số vụ va chạm xảy ra chấn thương giảm 85% và số vụ chấn thương liên quan đến người đi bộ giảm 35%. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy Subaru EyeSight đã thực sự hoạt động hiệu quả.

minh chứng eyesight

Thế nhưng như đã nói, chúng ta không nên phụ thuộc quá nhiều vào Subaru EyeSight cũng như bất kỳ hệ thống hỗ trợ an toàn nào khác mà phải luôn chủ động trong quá trình tham gia giao thông. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn và chúc bạn lưu thông an toàn trên mọi chặng đường.