Toyota Safety Sense và những tính năng an toàn hỗ trợ người dùng

Hiện nay, có không ít hãng đã trang bị những hệ thống an toàn này cho những dòng xe có mặt trên thị trường Việt Nam chẳng hạn như Toyota, Hyundai hay Honda,…Trong đó, phải kể đến gói an toàn chủ động Toyota Safety Sense với nhiều tính năng nổi bật, được trang bị trên gần như hầu hết mẫu xe mà Toyota Việt Nam ra mắt những năm trở lại đây.

Toyota Safety Sense

Vậy, Toyota Safety Sense là gì và nó hỗ trợ cho người lái thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết xoay quanh những vấn đề này.

Công nghệ Toyota Safety Sense

Toyota Safety Sense (TSS) hiểu đơn giản là hệ thống an toàn chủ động gắn ở đầu kính chắn gió, sau kính chiếu hậu, hỗ trợ việc hạn chế nguy cơ xảy ra va chạm, giữ làn đường và tăng mức độ an toàn cho người trên xe trong trường hợp lái xe vào ban đêm do điều kiện tầm kiểm soát kém.

Toyota Safety Sense dường như có xu hướng trở thành tiêu chuẩn phát triển các dòng xe của Toyota Việt Nam bán ra trên thị trường nhằm từng bước thay đổi định kiến kém an toàn trước đây. 

Với hàng loạt các tính năng nổi bật, Toyota Safety Sense thông qua một camera và radar có bước sóng milimet gắn vào lưới tản nhiệt phía trước đầu xe hứa hẹn sẽ hỗ trợ, đem đến cho người dùng những trải nghiệm an toàn ở mức tối ưu nhất.

 TSS

Toyota Safety Sense hỗ trợ người lái như thế nào?

Gói hệ thống TSS bao gồm một số tính năng chính như sau: 

Hệ thống cảnh báo trước va chạm (Pre-Collision System – PCS)

Đây là tính năng giúp hạn chế tối đa những va chạm với các phương tiện di chuyển phía trước hay vật cản cắt ngang mỗi khi người lái xe mất tập trung. 

Hệ thống PCS sẽ liên tục giám sát quá trình di chuyển của xe và ngay khi phát hiện nguy hiểm có nguy cơ xảy ra hay khoảng cách giữa xe với vật cản giảm đột ngột, hệ thống sẽ cảnh báo liên tục cho người lái vài giây trước khi va chạm. Đồng thời, PCS cũng tự động can thiệp, kích hoạt phanh hỗ trợ khi người lái đạp phanh. 

Trong trường hợp người tài xế không đánh lái hoặc không thể đạp phanh, hệ thống sẽ chủ động kích hoạt chế độ phanh tiền va chạm nhằm hạn chế tối đa tốc độ cũng như tránh được những va chạm đáng tiếc.

PCS

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động (Dynamic Radar Cruise Control – DRCC)

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động ngoài việc giúp duy trì tốc độ thông thường, cho phép người điều khiển phương tiện ở tốc độ định sẵn mà không cần tăng ga, DRCC còn sử dụng radar và camera để nhận diện tốc độ xe phía trước, hỗ trợ điều chỉnh tốc độ để đảm bảo khoảng cách an toàn với phương tiện đi trước. 

DRCC

Khi xe phía trước di chuyển với tốc độ thấp hơn tốc độ đã cài đặt, hệ thống DRCC sẽ chủ động giảm tốc độ phương tiện nhằm giảm khả năng xảy ra va chạm. 

Trường hợp cần giảm tốc lập tức, hệ thống sẽ cảnh báo, đồng thời giảm công suất động cơ để hạn chế tăng tốc và tự động trở lại tốc độ đã thiết lập ngay sau đó.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (Lane Departure Alert – LDA) và hỗ trợ giữ làn (Lane Tracing Assist – LTA)

LTA

Trong quá trình di chuyển, có lúc xe bị chệch làn đường, vượt khỏi chủ đích của người cầm lái. Lúc này, LDA sử dụng chủ yếu camera trước nhận diện vạch kẻ đường, mép hay lề đường, từ đó phân tích, đánh giá tình hình để phát hiện vấn đề. LDA có vai trò cảnh báo bằng âm thanh bíp hay hình ảnh trên đồng hồ taplo hoặc là rung vô lăng cho người lái biết, kịp thời kiểm tra cẩn thận làn đường xung quanh trước khi hệ thống hỗ trợ giữ làn (LTA) đưa xe an toàn trở lại làn đường ban đầu.

Tuy nhiên, nếu tài xế bật xi nhan đồng thời chuyển hướng, hệ thống cảnh báo chệch làn đường sẽ nhận biết và không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào. 

Đèn chiếu xa tự động (Automatic High Beam – AHB)

Một tiện ích khác của gói Toyota Safety Sense là đèn chiếu xa tự động (AHB) hoạt động dựa trên camera cảm biến đặt phía trước xe.

Khi xe vận hành ban đêm, trong điều kiện hạn chế tầm nhìn, AHB có chức năng phát hiện đèn pha của phương tiện đi ngược chiều và đèn hậu của xe trước, lúc này đèn pha của xe sẽ được điều chỉnh sang đèn chiếu gần hoặc tự động tắt với mục đích giảm độ chói mắt cho người lái xe đối diện. 

Khi đường thông thoáng, không còn tín hiệu đèn pha ngược chiều nữa, hệ thống AHB sẽ tự động trở về trạng thái ban đầu để đảm bảo tầm nhìn của chủ xe. 

Thông qua việc tăng cường hiệu năng chiếu sáng khoảng rộng, hệ thống có thể cho phép phát hiện sớm hơn người đi bộ và chướng ngại vật, giúp người điều khiển kịp thời tránh khỏi những tình huống nguy hiểm.

AHB

Nhìn chung, gói hệ thống Toyota Safety Sense với nhiều tính năng nổi trội, được thiết kế với nhiệm vụ trước hết là giảm bớt thao tác cho người lái và quan trọng hơn là giúp hạn chế tối đa nguy cơ va chạm, bảo vệ an toàn cho người tham gia lưu thông trên đường trong những điều kiện kỹ thuật nhất định.

Toyota Safety Sense thực sự hữu ích cho người dùng nhưng nó cũng chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Bên cạnh những gói hệ thống an toàn hiện có trên thị trường như của Honda, Mazda, Hyundai, Kia,… thì Toyota Safety Sense vẫn chưa phải là hệ thống tối ưu nhất. Do đó, để đảm bảo an toàn tối đa, đúng theo đại diện Toyota từng nói thì người lái vẫn là yếu tố then chốt.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp người đọc có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống an toàn chủ động Toyota Safety Sense và hiểu được những lợi ích ưu việt mà nó mang lại. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số gói hệ thống khác chẳng hạn Honda Sensing hay Hyundai Smart Sense,… để có đa dạng sự lựa chọn phương tiện cũng như trang bị phù hợp nhất.